Gỗ lim là gì? Có nên làm nội thất bằng gỗ lim?

thiet-ke-noi-that-nha-mai-nhat-hien-dại-2-tang-1

Gỗ lim là loại gỗ được sử dụng phổ biến trong nội thất nhà ở từ xưa đến nay. Với ưu điểm nổi bật là chắc chắn, thẩm mỹ có thể sử dụng với thời gian dài. Nhưng có nhiều người thắc mắc rằng nội thất nhà ở bằng gỗ này có bền chắc hay không? Bài viết dưới đây của Maxhome sẽ chia sẻ cho các bạn về điều này.

I. ĐẶC ĐIỂM ĐỂ NHẬN DIỆN GỖ LIM

Theo như bảng xếp hạng tại Việt Nam, gỗ lim được xếp vào nhóm thứ hai, thuộc nhóm gỗ quý hiếm.

Cấu trúc bên trong của cây gỗ khá cứng chắc, chính bởi khối lượng cũng nặng hơn so với những loại gỗ thông thường. Vì thế trong quá trình sử dụng nội thất sẽ có khả năng chống được mối mọt cao hơn nhiều loại gỗ.

go-lim-la-gi-co-nen-lam-noi-that-bang-go-lim-1
Cây lim khai thác làm nội thất sẽ có màu nâu thẫm

Thường cây lim khai thác làm nội thất sẽ có màu nâu thẫm, chịu lực tốt và đồng thời sẽ mang đến giá trị thẩm mỹ lớn trong quá trình sử dụng. Những đường vân gỗ xoắn trong vô cùng đẹp mắt. Nếu quá trình sản xuất ngâm dưới bùn nhiều năm khi đem ra sản xuất sẽ có thành phần phẩm mặt gỗ lim sẽ chuyển sang màu sang trọng và giá trị sử dụng sẽ rất cao.

Không giống với những loại gỗ thông thường như xoan đào hoặc trầm tích có hương thơm nhẹ nhàng. Ngược lại với loại gỗ lim sẽ có hương thơm hơi hắc và một số người sẽ có thể dị ứng với hương thơm này.

II. PHÂN LOẠI GỖ LIM

Hiện nay tại thị trường Việt Nam sẽ có bốn loại lim chính là lim Nam Phi, lim Lào, lim xẹt, lim xanh

1. LIM LÀO

Cũng giống với tên gọi là lim lào được trồng và phát triển tại Lào. Tại đây cây sẽ phát triển với những đặc tính nổi trội như gỗ chắc, có thể kháng mọt và các loại sâu đục thân. Nhưng mùi của của lim Lào sẽ có thể gây dị ứng với người khai thác.

Gỗ được nhập khẩu vào Việt Nam và có các chuyên gia đánh giá chất lượng cao. Từ màu sắc, khối lượng gỗ và chất lượng lim lào có màu sắc đậm hoặc là nấu sẫm. Tuy nhiên, với khả năng bám sơn tốt có thể trở nên sáng bóng láng mịn và có mang đến giá trị thẩm mỹ cao.

go-lim-la-gi-co-nen-lam-noi-that-bang-go-lim-2
Từ màu sắc, khối lượng gỗ và chất lượng lim Lào có màu sắc đậm

2. LIM NAM PHI

Lim Nam Phi được đánh giá không kém cạnh so với lim Lào. Thường lim Nam Phi sẽ có khối lượng riêng nhỏ hơn lim Lào, có khả năng chịu lực tốt. Thuận tiện trong việc khai thác cũng như là sản xuất nội thất. Lim Nam Phi kém lim lào về tuổi thọ nhưng màu sắc của lim Nam Phi được đánh giá cao. Gỗ Lim Nam Phi được nhiều người sử dụng mang đến giá trị kinh tế cao và đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

go-lim-la-gi-co-nen-lam-noi-that-bang-go-lim-3
Lim Nam Phi được đánh giá không kém cạnh so với lim lào

3. LIM XANH VÀ LIM XẸT

Đây chính là hai loại gỗ được ứng dụng trong thiết kế nội thất phổ biến tại Việt Nam. Lim xanh hoặc lim xẹt sẽ thường được mọc ở tại Việt Nam các tỉnh như lạng Sơn, Hà Giang, Vĩnh Phúc hoặc ở Tây Nguyên. Đặc điểm của hai loại gỗ là lúc mới khai thác sẽ có một xanh vàng lẫn lộn nhau nhưng sau khai thác sẽ chuyển sang màu nâu thẫm.

Giá trị thẩm mỹ của hai loại gỗ này rất lớn vì thế tại thị trường Việt Nam gia chủ sẽ thường sử dụng hai loại gỗ này trong thiết kế nội thất. Mang đến giá trị sử dụng cao và ít thỏa mãn được nhu cầu sử dụng hằng ngày

III. CÓ NÊN LÀM ĐỒ NỘI THẤT BẰNG GỖ LIM?

Sẽ không ít người thắc mắc có nên làm nội thất bằng gỗ Lim hay không? Loại gỗ này hiện nay rất quý hiếm và hương thơm của nó có thể sẽ làm cho nhiều người khá khó chịu. Tuy nhiên, hương thơm không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Gỗ Lim sau khi chế tác và làm ra thành phẩm sẽ không có mùi quá hắc nên không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt.

Nội thất gỗ lim cứng cáp, chắc chắn và có thể chống được mối mọt và chống được cong vênh. Trong quá trình sử dụng đường vân gỗ độc đáo tương tự như hình xoắn tạo nên sự sang trọng và đẹp. Đặc biệt chất lượng của gỗ được đánh giá trong nội thất là rất sâu và có giá trị sử dụng cao. Gia chủ có thể sử dụng của trong thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp.

thiet-ke-noi-that-nha-mai-nhat-hien-dại-2-tang-6
Nội thất gỗ lim cứng cáp, chắc chắn và có thể chống được mối mọt và chống được cong vênh

Ưu điểm của nội thất của gỗ là độ bền với thời gian. Nếu quá trình sản xuất đảm bảo kỹ thuật sẽ có độ bền lên đến hàng trăm năm và không hiểu thay đổi.

Nội thất để càng lâu sẽ càng có giá trị về kinh tế, thẩm mỹ. Nội thất sẽ tạo nên một không gian hoàn hảo bởi tính chất của gỗ chắc chắn. Màu sắc mang lại giá trị cuốn hút riêng. Vì thế trong quá trình chế tác người thích được nhiều gia đình lựa chọn để tạo nên sự hoàn thiện và đổi mới độc đáo cho không gian.

Nếu bạn còn băn khoăn gì khi thiết kế nội thất bằng gỗ lim hãy liên hệ với Maxhome để được tư vấn và hỗ trợ thêm. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất trọn gói mà chúng tôi cung cấp.