Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp

nhung-dieu-can-luu-y-cho-nha-bep

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất tin vào phong thủy, khi xây nhà người ta thường “xem thầy” để coi hướng nhà và cách bố trí trong nhà. Trong phong thủy, nhà bếp không chỉ là khu vực nấu ăn mà còn là một “yếu tố” quyết định đến sự thành bại cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà. Mời bạn cùng Maxhome tham khảo những điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp để có phong thủy tốt nhé!

I. KHÔNG NÊN ĐẶT BẾP Ở TRUNG TÂM NHÀ

Việc đặt bếp giữa nhà không được đánh giá cao trong phong thủy thiết kế nhà ở bởi có thể mang đến nhiều điều không may về sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Theo quan niệm của phong thủy, hai vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm ở giữa nhà là hai vị trí cực kỳ quan trọng trong bố cục phong thủy. Trung Cung là một cung bị động, cần có được sự ổn định và bình an của các luồng khí. Việc đặt nhà bếp ở vị trí này khiến cho các dòng khí bị xáo trộn bởi hỏa khí, tạo nên những khó khăn triền miên cho gia chủ, đồng thời khiến sức khỏe yếu dần đi theo thời gian.

nhung-dieu-can-luu-y-cho-nha-bep-1

Hơn nữa hai vị trí Trung Cung và Thượng Tâm cũng là nơi các dòng khí lưu chuyển qua lại với tần suất cao. Vì vậy nơi đặt phòng khách chỗ mà gia chủ cùng các thành viên trong gia đình lưu lại với nhau với thời gian nhiều nhất. Nếu gia chủ có điều kiện cùng diện tích nhà cho phép thì một căn bếp nên để sâu về phía sau có tầm nhìn ra ban công hoặc các không gian phía sau. Một mặt tạo nên không gian thoáng đãng, mặt khác đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

II. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG TÂY

Hướng Tây thuộc hành Kim còn bếp thuộc hành Hỏa, là hai hành xung khắc nên cổ nhân khuyên không nên đặt bếp ở hướng này. Hơn nữa, khi mặt trời lặn, ánh nắng cực gắt sẽ chiếu vào nhà bếp làm cho không khí phòng bếp trở nên oi bức và thức ăn dễ bị ôi thiu. Đặt bếp ở hướng Tây sẽ mang đến bệnh tật cho chủ nhà. Nếu lỡ bếp đặt hướng Tây thì có thể khắc phục bằng cách đặt một chậu hoa thủy tiên hoặc một loại hoa màu vàng ngay cửa sổ phòng bếp để ngăn khí độc và hút vượng khí vào nhà.

nhung-dieu-can-luu-y-cho-nha-bep-2

Hướng Tây thuộc hành Kim còn bếp thuộc hành Hỏa, hai hành xung khắc nên cổ nhân khuyên không nên đặt bếp ở hướng này

Hơn nữa, khi chiều xuống mặt trời lặn về hướng tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (là điều cực độc về phong thủy) không những làm không khí oi bức, ngột ngạt trong gian bếp, gây khó khăn, bất tiện cho việc nấu nướng, còn làm cho thức ăn dễ ôi thiu, nhanh bị hư hại. Phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất nên tránh đặt bếp ở hướng tây.

III. TRÁNH ĐẶT BẾP CHỖ CÓ XÀ NGANG PHÍA TRÊN

Để đảm bảo kết cấu vững chắc cho một ngôi nhà thì người ta thường dùng những vật liệu nâng đỡ chắc chắn, ví dụ như đối với những nhà cấp 4 thì vật liệu đỡ chủ yếu là những cây gỗ dài nâng đỡ mái nhà mà ta thường gọi đó là xà nhà, còn đối với những nhà cao tầng hiện nay thì các dầm trụ được làm bằng bê tông chính là giá đỡ chính cho sức nặng của ngôi nhà. Những dầm trụ bê tông vững chắc này giúp đảm bảo kết cấu và sự an toàn cho ngôi nhà, tuy nhiên nó cũng gây ra không ít phiền phức cho gia chủ vì nó mang đến sự không tốt trong phong thủy. Trần nhà càng thấp thì càng không tốt, và những dầm nhà ở phía trên tạo nên sự ngột ngạt, ảnh hưởng tới nguyên khí của ngôi nhà – ức chế nguyên khí của người đang sống trong ngôi nhà đó.

Nếu xà nhà ở trên bàn ăn hoặc ở trên bếp, nó sẽ ngăn cản sự may mắn của các thành viên trong gia đình, gây ức chế cho người làm bếp, làm cho gia chủ thường bị kẹt trong vấn đề tiền bạc. Có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”, đặt bếp dưới xà theo quan niệm phong thủy là không tốt, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng, dễ ốm đau bệnh tật. Xà ngang mang lại nhiều yếu tố cực kì bất lợi cho những thành viên trong gia đình, nếu không thể tránh được, các gia chủ cần áp dụng những biện pháp dưới đây để hoá giải những ảnh hưởng xấu do xà ngang.

IV. TRÁNH TẬN DỤNG BAN CÔNG LÀM BẾP HOẶC BẾP ĐỐI DIỆN BAN CÔNG

Ban công là công trình phụ vì vậy không có năng lượng của đất. Nếu tận dụng làm bếp thì sẽ ảnh hưởng đến may mắn của gia đình đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sau. Theo phong thủy học, nếu bếp trong nhà đối diện với ban công, thì sẽ hình thành nên kết cấu Xuyên tâm sát, không những có thể dẫn đến tài khí khó tụ tập, còn có thể dẫn đến phá tài, nghiêm trọng có thể dẫn đến sự bất hòa, mất đoàn kết của mọi người trong gia đình.

nhung-dieu-can-luu-y-cho-nha-bep-3
Tránh tận dụng ban công làm bếp hoặc bếp đối diện ban công

Để hóa giải kết cấu Xuyên tâm sát này, tốt nhất nên đặt một chậu cây cảnh vào giữa ban công và bếp. Cách làm như vậy vừa mỹ quan lại có thể ngăn cách hai không gian một cách khéo léo. Nếu bản thân ban công có cửa sổ sát sàn nhà, cũng phải cố gắng kéo rèm cửa, đương nhiên với điều kiện không ảnh hưởng đến việc đi lại. Còn có thể đặt các vật như tủ hoặc bình phong vào giữa bếp và ban công, để hóa giải Xuyên tâm sát.

V. KIÊNG KỴ ĐỂ KHOẢNG TRỐNG SAU BẾP

Phong Thủy là học thuyết có từ xa xưa chuyên nguyên cứu về địa hình, hướng gió, hướng khí, mạch nước… ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của con người. Người ta áp dụng các học thuyết này trong kiến trúc nhà ở, trường học, công ty,… mang lại niềm tin, tài lộc, may mắn cho con người. Đặt biệt chú trọng nhất là phong thủy nhà bếp (trái tim của căn nhà), một số đều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp không phải ai cũng nắm hết. Một số kinh nghiệm về những điều cấm kỵ sẽ giúp bạn có một số kiến thức hay để chuẩn bị cho căn bếp tương lai, rước tài lộc, may mắn vào nhà.

nhung-dieu-can-luu-y-cho-nha-bep-4
Kiêng kỵ để khoảng trống sau bếp

Bếp nên dựa vào tường, sau bếp không nên có khoảng trống. Mỗi khu vực trong nhà đều phải có điểm tựa, đặc biệt là phòng bếp. Phòng bếp đại diện cho tài lộc, may mắn và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Nếu không có bức tường làm điểm tựa thì vận khí của gia đình sẽ không tốt. Bếp nên tựa vào tường, sau lưng tủ bếp tránh để khoảng trống như vậy tránh tình trạng cư trú chuột, côn trùng mất vệ sinh. Điểm tựa vững chắc rất quan trọng khiến sức khỏe người phụ nữ dồi dào và tiết kiệm diện tích bếp hơn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi xây nhà bếp, bạn hãy nhớ chú ý khi xây nhà cho riêng mình để tài lộc luôn tràn đầy, sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn nhé!