Chọn hướng đặt bàn thờ hợp tuổi theo phong thuỷ

chon-huong-ban-tho-hop-tuoi-theo-phong-thuy-5

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong mỗi gia đình chúng ta, mỗi nhà đều có một nơi thờ tự linh thiêng thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên ông bà. Tuy nhiên, ngoài việc xây dựng một phòng thờ riêng biệt thì việc lựa chọn hướng bàn thờ là một điều cực kỳ quan trọng. Vậy hướng bàn thờ là gì? Làm sao để chọn hướng bàn thờ phù hợp tuổi của gia chủ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. HƯỚNG BÀN THỜ LÀ GÌ?

Theo phong thủy, hướng bàn thờ là hướng từ chính giữa bàn thờ nhìn về phía trước. Cách xác định hướng bàn thờ là sử dụng đường vuông góc. Cụ thể, là hướng đường thẳng từ giữa lưng bàn thờ tới giữa mặt trước bàn thờ. Đường thẳng đó chỉ theo hướng nào thì đó chính là hướng đặt bàn thờ.

II. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CHỌN HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ

Muốn đặt bàn thờ theo phong thủy thì cần phải dựa vào tuổi để xác định hướng và vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ. Đây là nơi thờ cúng tâm linh nhưng có liên quan trực tiếp với việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Xếp sau yếu tố tuổi tác thì người ta mới xét tới các yếu tố thứ yếu sau như đối tượng thờ cúng hay cách sắp xếp, bài trí bàn thờ.

chon-huong-ban-tho-hop-tuoi-theo-phong-thuy-4

Nhưng tuổi để gieo quẻ chọn hướng là tuổi của ai? Cũng giống với việc xem hướng làm nhà, tuổi ở đây là tuổi của người chủ gia đình, người đóng vai trò trụ cột trong nhà. Thường đây sẽ là người nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Trong trường hợp cha già yếu thì con trai có thể đứng tên đứng tuổi lập bàn thờ. Với những gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì có thể lấy tuổi của người nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng.

Quẻ mệnh phong thủy này rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó. Hướng đặt bàn thờ hợp tuổi gia chủ thì mới mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình và ngược lại.

III.  CÁCH CHỌN HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THEO TUỔI

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi.

Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Người Đông tứ mệnh là người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa

Người Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim

Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc;

Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Sau khi xác định được thì có thể phối hướng: Người mệnh Đông tứ mệnh ở Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh đại cát.

Hiện nay có một số nơi hướng dẫn cách tính “quái số” dựa theo năm sinh của gia chủ để từ đó xác định mệnh tuổi hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Các bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

chon-huong-ban-tho-hop-tuoi-theo-phong-thuy-1

Sau khi xác định được cung của mình, bạn có thể biết được mình hợp hướng Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch:

– Đông tứ trạch: Khảm, Chấn, Tốn, Ly.

– Tây tứ trạch: Càn, Khôn, Cấn, Đoài.

Đông tứ trạch, Tây tứ trạch thể hiện mối tương quan hòa hợp giữa mệnh tuổi của gia chủ và hướng đặt bàn thờ. Để âm – dương hòa hợp và mang đến thuận lợi cho gia chủ, cần đặt bàn thờ ở những vị trí hướng cát, ứng với mô hình bát quái sau:

chon-huong-ban-tho-hop-tuoi-theo-phong-thuy-2

Người thuộc mệnh Đông tứ trạch có 4 hướng tốt bao gồm:

Quẻ Chấn (thuộc hành Mộc) – hướng Đông

Quẻ Tốn (Mộc) – hướng Đông nam

Quẻ Li (Hỏa) – hướng Nam

Quẻ Khảm (Thủy) – hướng Bắc

Người thuộc mệnh Tây tứ trạch có 4 hướng tốt bao gồm:

Quẻ Càn (Kim) – hướng Tây bắc

Quẻ Khôn (Thổ) – hướng Tây nam

Quẻ Cấn (Thổ) – hướng Đông bắc

Quẻ Đoài (Kim) – hướng Tây

IV. XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG THỜ CÚNG

Trong một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng, có thể là thần phật, gia tiên, Thần Tài, Thổ địa… Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ hợp với một hướng riêng, đồng thời cũng phải có cách bài trí và sắp đặt bàn thờ theo phong thủy tương ứng.

Khi làm phòng thờ hay chọn hướng đặt bàn thờ, cần phải xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất:

– Phong thủy bàn thờ Gia tiên

– Phong thủy bàn thờ Phật

– Phong thủy bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa

– Phong thủy bàn thờ thổ công

thiet-ke-noi-that-dinh-cao-ha-long-11

V. NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ CHỚ MẮC PHẢI KHI CHỌN HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ THEO PHONG THỦY

Ngoài việc chọn hướng tốt theo phong thủy và có cách bố trí phù hợp với từng đối tượng thờ cúng, bạn cũng cần phải lưu ý những điều cấm kỵ sau để không phạm phong thủy:

– Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh. Theo phong thủy nhà ở, những nơi này là nơi tẩy rửa ô uế, mang theo uế khí nên nếu đặt bàn thờ gần đó sẽ phạm phải cấm kỵ tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm cần có trong không gian tâm linh.

– Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại. Sự di chuyển liên tục sẽ khiến cho không gian tâm linh mất đi không gian thanh tịnh, ảnh hưởng trực tiếp đến phúc lộc của gia chủ.

– Không nên đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.

– Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

– Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Song với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

chon-huong-ban-tho-hop-tuoi-theo-phong-thuy-3

Đối với bàn thờ Thần, thờ Phật không nên đặt bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn. Đồng thời, bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy cần nhớ để có một phong thủy tốt, gia đình an khang và thịnh vượng.

Xem thêm:

Phong thuỷ Maxhome

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp