9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách

Nhiều người thường hay nghe tới từ “phong thuỷ” trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết phong thuỷ thật sự là gì. Maxhome sẽ giới thiệu cho bạn biết, phong thủy (chữ Hán: 風) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Chính vì vậy mà phong thủy nhà ở là vấn đề rất được đặc biệt quan tâm, bởi nó quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình.

Phong thuỷ là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế thì phòng khách cũng là một không gian rất quan trọng trong ngôi nhà. Khi khách đến thăm nhà thì nơi đầu tiên họ bước vào đó là phòng khách, nên cảm giác ở phòng khách sẽ ảnh hướng đến cảm giác chung về toàn bộ ngôi nhà. Bên cạnh đó thì phòng khách cũng là nơi mà các thành viên quây quần bên nhau trò chuyện, xem tivi thư giãn nên vai trò phòng khách rất quan trọng.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Thiết kế phòng khách đảm bảo phong thuỷ tốt

1. Không nên để phòng khách u ám, thiếu sinh khí

Phòng khách là bộ mặt của căn nhà nên luôn cần phải thật tươi sáng. Chúng ta nên bố trí nhiều cửa sổ để tạo được sự thông thoáng, kết hợp thêm với nguyên liệu kính để tận dụng được tối đa ánh sáng và gió tự nhiên nhất cho căn phòng. Ngoài ra, tường và sàn phòng khách cũng nên chọn màu tươi sáng hơn. Và đó cũng là ngôn ngữ thiết kế đặc trưng riêng của Maxhome dành cho mỗi căn nhà.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Phòng khách cần sự tươi sáng, thoáng đãng

Điểm quan trọng nhất cần đủ ánh sáng để tạo được 3 trường khí, tạo nên môi trường sinh lý, tâm lý tốt cho con người trong không gian phòng khách. Và một lưu ý nữa là khi những căn nhà chung cư thì ban công không nên đặt quá nhiều cây cảnh để tránh việc cản ánh sáng vào căn phòng khách của chúng ta.

2. Không nên để phòng khách bị ngăn cách – khiến gia chủ dễ bị cô độc

Phòng khách là không gian mà mọi người cùng sinh hoạt chung trong gia đình, cũng là nơi tiếp đãi khách khứa và sum họp giữa các thành viên. Nếu lấy lý do phòng khách quá rộng mà bạn ngăn cách nơi này để “kiêm nhiệm” luôn phòng ngủ hay phòng sách thì thật sai lầm. Điều này dễ khiến chủ nhân luôn có cảm giác cô độc trong tư tưởng. Nếu còn độc thân, bạn sẽ dễ bị rơi vào cảnh “tri âm tri kỉ khó tìm”.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Nên có phòng khách riêng để đảm bảo được sự đoàn tụ, đầm ấm của gia đình

Để hoá giải điều đó thì bạn nên dùng một vách ngăn mỏng để ngăn cách, không sử dụng tường quá dày để ngăn cách. Bên cạnh đó còn có thể khéo léo bày trí bàn ăn hay phần đảo bếp để không gian vẫn liền mạch và vẫn phân chia được khu vực rõ ràng cho từng phòng.

3. Vị trí tài lộc không được để lộ ra ngoài

Vị trí tài lộc này ở đâu? Đó là đường chéo từ cửa ra vào với các góc tường của phòng khách. Nên nếu vị trí tài lộc này bị khiếm khuyết hoặc là bị đi thẳng ra một không gian khác thì sẽ rất dễ hao tài cho gia chủ.

Đặt một chậu cây xanh, hoặc một tủ trưng bày để hoá giải, không những giúp chúng ta giữ tài khí mà còn hấp thu thêm tài lộc cho gia đình.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Vị trí tài lộc trong phòng khách

4. Không nên thêm hoặc bớt bộ ghế sofa đã được hoàn chỉnh

Thông thường thì sofa đặt ở phòng khách luôn được thiết kế “trọn bộ”, nhưng không thể loại trừ những trường hợp do không gian rộng hay do gia chủ muốn phá cách mà sử dụng đến hai bộ sô pha hoặc thêm những chiếc ghế riêng lẻ xung quanh. Cách bày trí này tuy có thể tăng thêm tiện nghi nhưng trong phong thủy thì nó gây bất lợi cho sự hài hòa, đầm ấm của cả gia đình.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Chỉ đặt duy nhất một bộ sofa hoàn chỉnh

 

Phòng khách dù lớn hay nhỏ thì bạn vẫn chỉ nên đặt một bộ sô pha hoàn chỉnh duy nhất, để đạt được ngụ ý cả nhà trên dưới một lòng, luôn gắn bó và hòa hợp với nhau.

5. Phần giữa trần nhà phòng khách không nên lồi hoặc bằng

Giữa trần nhà phòng khách nên là vị trí lõm. Điều này trong thực tế có thể thấy rất rõ, đa phần phòng khách do MAXHOME thi công xây dựng đều có trần thạch cao được thiết kế lõm vào trong, xung quanh lắp đèn hoặc phào chỉ trang trí.

Trần nhà thiết kế lõm dễ tụ khí, có thể mang vượng khí và tài khí tới cho chủ nhà, tạo hiệu ứng phong thủy tốt. Và bên cạnh đó, trần nhà lõm khiến chúng ta có cảm giác trần nhà cao hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn khi ngồi bên dưới.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Trần thạch cao đang là xu hướng gần đây, vừa đảm bảo thẩm mỹ lẫn phong thuỷ

6. Không để xà ngang áp đỉnh

Nếu bên trong phòng khách, đặc biệt là vị trí sofa nằm ngay bên dưới xà ngang thì trên trần nhà sẽ gây ức chế tâm lý cực lớn cho các thành viên. Lỗi phong thủy này không những khiến chúng ta gặp trở ngại ngoài xã hội mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Cách hoá giải đơn giản là làm trần thạch cao hoặc sơn màu sáng cho xà ngang. Nếu không được thì phải sắp xếp lại nhà cửa cho hài hoà.

 

7. Sàn nhà không nên lồi lõm, không bằng phẳng

Về phong thuỷ sàn nhà phòng khách đại diện cho vận thế của mỗi thành viên trong gia đình, nên nếu sàn nhà lồi lõm thì sẽ khiến vận thế gia chủ lên xuống thất thường, dễ gặp nhiều biến cố.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Không đặt xà ngang áp đỉnh

8. Không nên treo tranh ảnh có hàm ý không lành

Chắc hẳn ai cũng muốn không gian phòng khách được sống động hơn nhờ vào tranh ảnh treo tường. Nếu phòng khách treo tranh hoa cỏ, cây cối, sơn thủy hoặc động vật cát tường như: cá, gà, ngựa, bồ câu, phượng hoàng,… thì sẽ đem lại điều tốt lành và không có cấm kỵ gì.

9 điều kiêng kị khi thiết kế phòng khách
Treo tranh ảnh phong thuỷ phòng khách giúp vượng khí

Nếu có gia đình thích treo tranh mãnh thú, như: rồng, hổ, chim ưng,… hãy lưu ý phần đầu của mãnh thú trong hình phải hướng ngoài, tạo thành bố cục phòng vệ. Không nên để phần đầu của mãnh thú hướng vào trong, nếu không sẽ khiến cho người sống trong nhà có cảm giác bất an. Cẩn thận hơn thì chúng ta nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia Phong Thủy.

9. Cửa chính và cửa sau không được thông một đường

Điều này cũng tương tự như vị trí tài lộc, nếu nhìn từ cửa trước mà thấy được luôn cửa sau thì tài lộc vừa vào nhà đã đi thẳng ra nơi khác, gia chủ khó tích luỹ được tài lộc.